Xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Bạc Liêu

Thứ Năm, 16/07/2020 | Xã hội | Xóa bài

Ngày 16/7, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu xác nhận, trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi ở Bạc Liêu được phát hiện tại hộ của ông La Hoàng Đen và bà Nguyễn Thị Kiều Oanh (cùng ngụ ấp 3B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai), với 20 con lợn bị nhiễm bệnh chết, mỗi con có trọng lượng khoảng 20kg.

Sau khi nhận được tin báo của người dân về việc lợn nuôi chết đột ngột, có biểu hiện của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, ngành chức năng thị xã Giá Rai phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu tiến hành lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng VII xét nghiệm và có kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Bạc Liêu
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người chăn nuôi cần phải áp dụng hình thức chăn nuôi an toàn theo phương pháp sinh học (ảnh minh họa).

“Hiện, cơ quan chức năng địa phương đã tiêu độc, sát trùng và tiêu hủy số lượng lợn nói trên theo quy định. Nhìn chung, cơ bản ổ dịch đã được khống chế, bên cạnh đó mật độ nuôi thấp, nên nguy cơ lan rộng ra bên ngoài thấp”, ông Hưng cho biết.

Cũng theo ông Hưng, qua xác minh, số lượng lợn trên được hộ dân cho biết mua qua mạng xã hội của một trại giống tên Nghiệp ở Cầu Sập, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu). Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra không có trại lợn nào mang tên Nghiệp như người dân cung cấp.

“Trước đây, cũng có một người tên Nghiệp có trang trại lợn ở Cầu Sập, nhưng ông Nghiệp đã nghỉ nuôi từ rất lâu”, ông Hưng nói và cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương truy xuất nguồn gốc chính xác số lượng lợn nói trên.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người chăn nuôi cần phải áp dụng hình thức chăn nuôi an toàn theo phương pháp sinh học. Khi nuôi phải báo cho địa phương và lợn phải có nguồn gốc rõ ràng, tránh việc mua lợn trôi nổi qua mạng xã hội dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Văn Đức (nguồn: CAND)

Bài viết Xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Bạc Liêu đã được chúng tôi ghi rõ nguồn gốc và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn. Nếu bạn có yêu cầu về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Chuyên mục Xã hội  |  Thẻ tìm kiếm , , , , ,
XIN VUI LÒNG GIÚP CHÚNG TÔI CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN