Miền Tây Online trên MXH
No comment

Trước diễn biến phức tạp, kéo dài của hạn mặn năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ký ban hành quyết định số 1031/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp do hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, nhiều cửa sông vùng ven biển của tỉnh Sóc Trăng bị nhiễm mặn với ranh giới độ mặn 4‰ xâm nhập vào sâu tới hơn 50 km tính từ cửa sông. Trong thời gian dài và nắng nóng, khô hạn, nguồn nước ngọt trong sông bị thiếu hụt hơn 40% so với trung bình nhiều năm. Mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng bằng hoặc đợt hạn mặn lịch sử năm 2016, độ mặn 4‰ có khả năng xâm nhập và gây ảnh hưởng đến hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Nhiều con mương đã khô nước

Nhiều con mương đã khô nước – Ảnh: Vũ Phong

Quyết định số 1031/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp do hạn, xâm nhập mặn (mức độ rủi ro cấp 2) trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với hạn, xâm nhập mặn (theo kịch bản ứng phó tình hình hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng), nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, không để người dân bị thiếu nước uống, sinh hoạt…

Sở NN-PTNT có trách nhiệm thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình, diễn biến hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo ứng phó hạn, xâm nhập mặn. Phối hợp Ban quản lý dự án 2, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay các giải pháp ứng phó hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh… Đồng thời tổ chức thực hiện các công trình khẩn cấp theo quy định nhằm ngăn mặn, tăng cường tích trữ nước ngọt, đảm bảo cung cấp đủ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Bên cạnh việc chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các nội dung ứng phó thiên tai, UBND tỉnh đề nghị các địa phương huy động tối đa các nguồn lực để cung cấp nước ngọt phục vụ ăn uống, sinh hoạt cho người dân và các bệnh viện, doanh nghiệp, khu công nghiệp, trường học, khách sạn… Tiếp tục duy trì các điểm đo mặn tập trung để kịp thời khuyến cáo người dân lấy và trữ nước khi độ mặn ở mức cho phép. Khuyến cáo người dân chủ động tích trữ nước ngọt trong kênh, mương nội đồng và các phương tiện khác nhằm chủ động bảo đảm đủ nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt khá trầm trọng

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt khá trầm trọng – Ảnh: Vũ Phong

Các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình thủy lợi, đặc biệt là các công trình chống hạn, xâm nhập mặn, trữ ngọt, tạo nguồn nước tưới, tiêu; vận hành máy bơm dã chiến, đắp đập tạm, đập thời vụ… Vận động người dân sử dụng tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn nước.

Tập trung huy động nhiều nguồn lực để nâng cấp, sửa chữa hệ thống công trình ngăn mặn, đê bao, cống dưới đê đặc biệt là vùng dự án Long Phú – Tiếp Nhật; phía Nam dự án Ba Rinh – Tà Liêm, Kế Sách. Nạo vét các hệ thống kênh trục chính để lấy và dự trữ nước ngọt phục vụ tưới, tiêu; cần lưu ý nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất cây ăn trái, sinh hoạt của người dân; đầu tư xây dựng trạm bơm cấp nước khu vực hoặc từng dự án hiện có.

Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp Sở Tài chính, Sở NN-PTNT, các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phân bổ nguồn vốn để thực hiện khẩn cấp các dự án, công trình ứng phó hạn, xâm nhập mặn.

Vũ Phong

Nguồn: Một Thế Giới

Bài viết Sóc Trăng: Công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn mà bạn đang xem đã được chúng tôi ghi rõ nguồn và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn trích dẫn. Nếu bạn là chủ sở hữu và có yêu cầu gì về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.