Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả 9,4 tỷ đồng

Thứ Năm, 02/07/2020 | Xã hội | Xóa bài

Một thầy giáo tiểu học tại Kiên Giang đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 9,4 tỷ đồng cho 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Ông Phạm Lượng Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, thời gian qua có rất nhiều bệnh nhân được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh.

Đơn cử, bệnh nhân Danh Văn, 30 tuổi, ngụ tại huyện Gò Quao, Kiên Giang, được BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh với số tiền lên tới trên 9,4 tỷ đồng. Anh Văn là giáo viên trường Tiểu học – Trung học cơ sở Tiên Hải, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị do gãy chân từ ngày 19/11/2019.

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả 9,4 tỷ đồng
Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả 9,4 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên sau đó, anh được chẩn đoán mắc thêm bệnh máu khó đông Hemophilia do thiếu yếu tố 8 di truyền. Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện đến ngày 17/1/2020.

Quỹ BHYT đã chi trả 80% chi phí điều trị là 7,9 tỷ đồng, bệnh nhân cùng chi trả 20%, tương đương trên 1,5 tỷ đồng.

Theo quy định, người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tương đương 8.940.000 đồng thì lần khám chữa bệnh sau khi đi đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí nằm trong danh mục được BHYT chi trả.

Do đó, BHXH tỉnh Kiên Giang đã thẩm định và chi trả lại số tiền đóng 20% của bệnh nhân là 1,5 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền quỹ BHYT cùng chi cho bệnh nhân Văn là 9,4 tỷ đồng. Đây là trường hợp được quỹ BHYT chi trả cao nhất trên địa bàn.

Năm 2019, một bệnh nhân nam, 35 tuổi, ở Vĩnh Long, cũng mắc bệnh Hemophilia, đã được thanh toán tổng cộng gần 13 tỷ đồng. Đến nay, đây là bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế chi trả cao nhất.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, từ năm 2019 đến tháng 6/2020, quỹ BHYT cũng đã chi trả cho 58 bệnh nhân có tổng chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú; 12 bệnh nhân có tổng chi phí trên 2 tỷ đồng/đợt điều trị.

Chính sách BHYT đã góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế, góp phần tạo nên sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với nhóm người yếu thế trong xã hội như người nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi.

Hiện, tỷ lệ BHYT đạt gần 90% dân số. Người tham gia bảo hiểm tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%. Mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ tham gia đạt 95% dân số.

Chí Tâm (Nguồn: Công lý)

Bài viết Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả 9,4 tỷ đồng đã được chúng tôi ghi rõ nguồn gốc và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn. Nếu bạn có yêu cầu về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Chuyên mục Xã hội  |  Thẻ tìm kiếm , , , , , , ,
XIN VUI LÒNG GIÚP CHÚNG TÔI CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN