Miền Tây Online trên MXH

Ngày 8-4, Hòa Thượng Tăng Nô, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, cho biết, các vị hòa thượng, thượng tọa và Chi hội Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước của các địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã thống nhất, cam kết thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, trong các ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer diễn ra từ ngày 13 đến 16-4.

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng chủ động phòng, chống dịch

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh gặp gỡ, trao đổi với Hòa thượng Tăng Nô về tình hình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các chùa và cộng đồng.

Cụ thể, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh đã yêu cầu trụ trì và ban quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nội dung như tuyên truyền cho đồng bào Khmer trong tỉnh cách thức phòng, chống dịch bệnh. Các chùa thực hiện nghi lễ với số người hạn chế; khuyến khích phật tử thực hiện các nghi lễ đón măn mới với số người tham dự hạn chế tại gia đình. Không cho phép người dân kinh doanh, buôn bán tại chùa, không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí…

Cũng như Tết cổ truyền của các dân tộc khác, Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ tuy có cùng ý nghĩa đón mừng năm mới nhưng lại được tổ chức với vài tập tục khác biệt theo bản sắc văn hóa của mình. Mọi sinh hoạt Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer đều diễn ra tại chùa. Năm nay, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây diễn ra trong bối cảnh đất nước và thế giới đang chống dịch Covid-19, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng đang bị ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn. Những khó khăn đó tác động nhiều mặt đến đời sống của nhân dân và tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, địa phương.

Liên quan đến thông tin một số người cho rằng, dịp Tết Chôl Chnăm Thmây không đến chùa thực hiện nghi lễ là không tạo phước, Hòa thượng Tăng Nô giải thích, việc thực hiện nghi lễ tại chùa là một truyền thống văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, nếu tụ tập đông người sẽ dẫn đến nguy cơ lân nhiễm bệnh rất cao. Các vị hòa thượng đã nhất trí với quy định cấm túc của Giáo hội theo phương châm “nơi nào không có dịch bệnh là nơi tạo ra phước lành”.

Vì vậy, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng kêu gọi các vị chư tăng cùng toàn thể phật tử tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tổ chức đón Tết cổ truyền phù hợp với tình hình và thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19 để góp phần đem lại cuộc sống an toàn, ấm no, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Dịp này, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã hỗ trợ mỗi chùa Phật giáo Nam tông Khmer 5 triệu đồng để phòng, chống dịch Covid-19.

NGUYỄN PHONG

Nguồn: https://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/43985402-hoi-doan-ket-su-sai-yeu-nuoc-tinh-soc-trang-chu-dong-phong-chong-dich.html

Bài viết Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng chủ động phòng, chống dịch mà bạn đang xem đã được chúng tôi ghi rõ nguồn và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn trích dẫn. Nếu bạn là chủ sở hữu và có yêu cầu gì về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.