Miền Tây Online trên MXH

Ngày 12/3 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có kết luận về việc triển khai dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu theo cơ chế đặc biệt.

Thủ tướng đề nghị không đưa Chính phủ vào các cam kết bảo lãnh quốc tế vào dự án Nhà máy điện khí hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan xem xét kiến nghị của tỉnh Bạc Liêu, xử lý theo pháp luật, không để xảy ra trình trạng chậm trễ trong xử lý các kiến nghị của địa phương và nhà đầu tư.

Cũng theo kết luận của Thủ tướng, tỉnh Bạc Liêu sẽ chịu trách nhiệm toàn diện về việc lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Bạc Liêu khẩn trương gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường hồ sơ đánh giá tác động môi trường và hồ sơ đề nghị giao khu vực biển để tổ chức thẩm định theo quy định.

Về việc đẩy nhanh tiến độ ký kết hợp đồng mua bán điện (PPA) với chủ đầu tư dự án nhiệt điện Bạc Liêu, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu và nhà đầu tư đàm phán hợp đồng mua bán điện.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị không đưa Chính phủ và các cơ quan hành chính nhà nước vào các cam kết, bảo lãnh quốc tế của doanh nghiệp đồng thời không để xảy ra kiện tụng, ảnh hưởng đến uy tín và môi trường đầu tư trong nước.

Liên quan đến dự án nhà máy điện khí hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 21/1, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu cho đại diện Công ty TNHH Delta Offshore Energy Pte. Ltd.

Được biết, nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu có công suất 3.200 MW với tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD. Đến thời điểm này, đây cũng là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo chủ đầu tư, dự án được tích hợp tổng thể gồm: nhà máy điện có tổng công suất thiết kế 3.200 MW trên diện tích 40ha tại xã Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình); trạm tiếp nhận và lưu trữ nhiên liệu có diện tích nổi khoảng 100ha mặt biển (lưu trữ từ 150.000 đến 174.000m3 khí tự nhiên hóa lỏng); trạm tái hóa khí và 35km đường ống dẫn khí áp suất cao.

Đến cuối tháng 12/2020, nhà đầu tư sẽ hoàn thành khâu chuẩn bị đầu tư dự án và trong 3 năm tiếp theo triển khai việc xây lắp khu tiếp nhận, lưu trữ LNG và trạm tái hóa khí, đường đưa khí vào bờ và vận hành tổ máy tuabin khí giai đoạn 1 (750MW) vào cuối năm 2023. Sau đó, nhà đầu tư tiếp tục xây lắp và đưa vào vận hành các tổ máy còn lại của dự án để đạt đủ công suất 3.200 MW trước tháng 12/2027.

Giá bán điện của dự án sẽ được xác định thông qua thương thảo hợp đồng mua bán điện giữa nhà đầu tư với Tập đoàn (EVN).

Bài viết Dự án điện khí hóa lỏng Bạc Liêu 4 tỷ USD: Không đưa Chính phủ vào các cam kết bảo lãnh quốc tế mà bạn đang xem đã được chúng tôi ghi rõ nguồn và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn trích dẫn. Nếu bạn là chủ sở hữu và có yêu cầu gì về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.