Đạm Cà Mau chuẩn bị đủ lượng phân bón cho vụ Hè Thu

Thứ Ba, 21/04/2020 | Xã hội | Xóa bài

Để chuẩn bị cho mùa vụ Hè Thu 2020-2021 tại các tỉnh vùng ĐBSCL, thời gian qua Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã và đang chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của bà con.

Vụ Hè Thu này, PVCFC sẽ cung ứng từ 180.000-220.000 tấn urea tại ĐBSCL. Ảnh: VGP/Minh Thi

Theo Bộ NN&PTNT, vụ Hè Thu năm nay các tỉnh miền Nam sẽ xuống giống khoảng 1,6 triệu ha, trong đó vùng ĐBSCL khoảng 1,5 triệu ha và diễn ra theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ tháng 3-4, tập trung vùng phù sa ngọt sông Tiền, sông Hậu và vùng Đồng Tháp Mười, cùng một phần Tứ giác Long Xuyên. Giai đoạn 2 xuống giống các vùng sản xuất lúa ở phía Nam Quốc lộ I cách biển 70 km thuộc các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh. Giai đoạn 3 vào tháng 6, khi có mưa sẽ xuống giống các vùng ven biển ở Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau.

Theo thông lệ, lâu nay, urê hạt đục Cà Mau là mặt hàng luôn được sự quan tâm hàng đầu của các đại lý và nông dân, vì vậy Nhà máy Đạm Cà Mau phải bảo đảm chạy tối đa công suất để tối ưu hóa chi phí về quy mô, giảm giá thành sản xuất, điều chỉnh giá bán phù hợp đến hệ thống đại lý và nông dân.

Theo kế hoạch, vụ Hè Thu năm nay PVCFC sẽ cung ứng từ 180.000-220.000 tấn urê cho vùng ĐBSCL nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con các địa phương. Cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Đạm Cà Mau sắp triển khai chương trình khuyến mãi “Thần tài ra đồng – nhà nông trúng lớn” với mong muốn bà con có thêm niềm vui, may mắn, trúng lớn với tổng giá trị lên đến 19 tỷ đồng.

Có thể thấy, mục tiêu trên hoàn toàn khả thi trong bối cảnh thị trường lúa gạo có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn so với cùng kỳ mọi năm. Thứ nhất, giá lúa tại nhiều địa phương đã tăng mạnh từ 25-30% so với cùng kỳ. Chẳng hạn, giá lúa loại IR 50404 trong quý I/2019 bình quân dao động từ 4.200-4.500 đồng/kg thì hiện nay dao động ở mức 5.500 đồng/kg. Điều này không chỉ mang lại lợi nhuận cao hơn cho nông dân, mà còn giúp tự tin hơn và yên tâm đầu tư cho công tác sản xuất nông nghiệp.

Thứ hai, mặc dù dịch COVID-19 đang gây khó khăn cho nhiều ngành sản xuất, thì các mặt hàng lượng thực, cụ thể là lúa gạo luôn nhận được ưu tiên hàng đầu vì đây là mặt hàng thiết yếu.

Thứ ba, tâm lý lo lắng vụ mùa giảm sút do hạn mặn đã được giải tỏa do những ngày qua vùng ĐBSCL đã xuất hiện những cơn mưa lớn báo hiệu mùa mưa đã bắt đầu, vùng đất nơi đây phần nào được giải nhiệt.

Một tín hiệu đáng mừng nữa là Campuchia (thị trường có nhiều tương đồng với ĐBSCL cả về mặt địa lý cũng như thói quen tiêu thụ sản phẩm phân bón), mặc dù quý I không phải là mùa vụ cao điểm, nhưng các đại lý nước bạn đã ký kết mua hơn 30.000 tấn urê các loại từ PVCFC, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại, tiến độ gieo xạ vụ Hè Thu ở ĐBSLC ước đạt 40%. Giá cả urê tại khu vực ĐBSCL dao động từ 6.500-6.700 đồng/kg, bao gồm các chương trình quà tặng khuyến mại của các nhà sản xuất dành cho nông dân, nên mức giá này được xem là phù hợp với thực tế.

Minh Thi (Báo Chính phủ)

Bài viết Đạm Cà Mau chuẩn bị đủ lượng phân bón cho vụ Hè Thu đã được chúng tôi ghi rõ nguồn gốc và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn. Nếu bạn có yêu cầu về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Chuyên mục Xã hội  |  Thẻ tìm kiếm , , , , , , , , , , , ,
XIN VUI LÒNG GIÚP CHÚNG TÔI CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN