Kiên Giang xác định 210 người tiếp xúc gần bệnh nhân 54

Thứ Ba, 07/04/2020 | Sức khỏe | Xóa bài

Sáng 16-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình cho biết, ngay khi có thông tin về bệnh nhân 54 mang quốc tịch Latvia dương tích với virus SARS-CoV-2, tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các lực lượng chống dịch Covid-19 phong tỏa toàn bộ Resort La nube residence (ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) nơi bệnh nhân này cùng vợ đã lưu trú năm ngày trước đó (từ ngày 9 đến 13-3).

Khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế Phú Quốc.

Tối qua (15-3), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang do ông Đỗ Thanh Bình dẫn đầu cũng đã làm việc với UBND huyện Phú Quốc và các cơ quan chức năng của huyện để rà soát và đề ra biện pháp cách ly những người tiếp xúc với du khách Latvia đã có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2; tiêu độc, khử trùng những nơi mà du khách này tới trong thời gian lưu trú tại huyện đảo.

Ông Đỗ Thanh Bình yêu cầu người dân ở các bến xe, bến tàu, nơi công cộng, phải đeo khẩu trang và khai báo y tế điện tử; chuẩn bị khu cách ly bảo đảm tiện nghi, xa khu dân cư; không được phân biệt đối xử người Việt Nam với người nước ngoài. Tỉnh Kiên Giang sẽ kiến nghị khả năng tạm dừng khách nước ngoài vào đảo bằng tất cả các đường để phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn này.

Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cũng cho hay, trước mắt đã xác định được 210 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân 54, gồm: 85 người trên chuyến bay QH1521 từ TP Hồ Chí Minh đến Phú Quốc chiều 9-3; 81 người trên chuyến bay QH1524 từ Phú Quốc về TP Hồ Chí Minh lúc 21 giờ 22 phút ngày 13-3; 32 người tại khách sạn ở Phú Quốc và 12 nhân viên sân bay, công an.

Trong năm ngày lưu trú trên đảo Phú Quốc, bệnh nhân 54 cùng vợ chủ yếu nghỉ ngơi, tắm biển, tham quan một số địa điểm nhưng không ghé qua khu chợ đêm, vốn nổi tiếng là chợ ẩm thực hải sản ở trung tâm huyện đảo.

Chính quyền huyện đảo Phú Quốc kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang lo lắng thái quá. Phú Quốc đã bố trí khu cách ly 100 giường tại doanh trại quân đội ở xã Dương Tơ. Hiện đang tiếp tục khảo sát để lập bệnh viện dã chiến quy mô 1.000 giường tại xã Cửa Cạn.

Được biết, theo kết quả xét nghiệm nhận được lúc 19 giờ 30 phút ngày 15-3 từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân nam (32 tuổi), quốc tịch Latvia, được xác định là ca thứ 54 nhiễm Covid-19 ở Việt Nam.

Bệnh nhân là khách du lịch tại Việt Nam, đã ở TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc. Bệnh nhân cùng vợ (31 tuổi) đáp chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha tới TP Hồ Chí Minh ngày 8-3. Ngày 9-3, bệnh nhân đi Phú Quốc trên chuyến bay QH1521 và lưu trú tại khách sạn La Nube Residence (ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ) từ ngày 9 đến 13-3.

Ngày 13-3, bệnh nhân về lại TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay QH1524 và ở tại các khách sạn thuộc quận 1 và 4. Khoảng 16 giờ ngày 14-3, bệnh nhân có biểu hiện sốt, khó thở, tự đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính ngay trong ngày 14-3.

Mẫu bệnh phẩm được chuyển về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 15-3. Bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Mọi thông tin liên quan đến bệnh nhân số 54 xin vui lòng gọi vào đường dây nóng Sở Y tế tỉnh Kiên Giang theo số điện thoại: 0965.201515 hoặc Trung tâm Y tế Phú Quốc: 0913.310115. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng kêu gọi hành khách trên ba chuyến bay TK162, QH1521 và QH1524 liên hệ theo số máy: 0869577133 để được tư vấn, kiểm tra sức khỏe.

Hiện tại, huyện Phú Quốc đã quyết định tạm dừng hoạt động của chợ đêm Dương Đông, các cơ sở karaoke, massage, nhà hàng, bar… Ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang cho biết, trong hôm nay sẽ có văn bản trình UBND tỉnh cho phép học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tiếp tục nghỉ học, đến khi có thông báo mới.

Nguồn: Nhân Dân

Bài viết Kiên Giang xác định 210 người tiếp xúc gần bệnh nhân 54 đã được chúng tôi ghi rõ nguồn gốc và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn. Nếu bạn có yêu cầu về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Chuyên mục Sức khỏe  |  Thẻ tìm kiếm , , , , , , ,
XIN VUI LÒNG GIÚP CHÚNG TÔI CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN