Hậu Giang tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ truyền thống

Thứ Tư, 08/04/2020 | Sức khỏe | Xóa bài

Các địa phương ở Hậu Giang đã triển khai quyết liệt, khẩn trương, công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau khi có Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 510 và 534 của UBND tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp của tỉnh tăng cường kiểm tra và chỉ đạo kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần Chỉ thị.

 

Người dân được đo thân nhiệt trước khi vào chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh. Ảnh: Hồng Thái/ TTXVN

Hiện hầu hết các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không cần thiết đã chấp hành nghiêm việc đóng cửa. Người dân chấp hành đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tập trung đông người và thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài khi không thật sự cần thiết, không tập trung quá 2 người ngoài công sở. Tỉnh Hậu Giang thực hiện kiểm soát dịch bệnh khá chặt chẽ qua các chốt kiểm dịch và công tác giám sát, phát hiện người về từ vùng có dịch COVID-19 ở cộng đồng.

Tuy nhiên, tại Hậu Giang vẫn còn một số người dân chưa chấp hành tốt các giải pháp phòng dịch, chưa đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, một số chủ cơ sở không tạm thời ngưng hoạt động theo yêu cầu, các khu chợ truyền thống có nhiều thời điểm vẫn tập trung đông người.

Do vậy, công tác phòng, chống dịch đang được Hậu Giang tích cực triển khai tại các chợ truyền thống trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để người dân yên tâm mua sắm, không đổ xô mua tích trữ. Đa số các chợ, siêu thị hay cửa hàng bách hóa đều có lắp đặt nhiều điểm rửa tay, sát khuẩn tay. Các siêu thị đã khuyến cáo khách hàng giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m khi mua sắm cũng như không tập trung khách hàng quá 20 người.

Tại các khu chợ truyền thống, Đội bảo vệ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ nhắc khi phát hiện có người không đeo khẩu trang, tập trung nhiều người tại một vị trí, người mua và người bán, hoặc những người đi mua hàng nên giữ khoảng cách tối thiểu 2m để đảm bảo an toàn.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang có Chỉ thị số 510/CT – UBND, do ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh ký về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Theo đó, Hậu Giang áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người trên toàn tỉnh kể từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người/phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Tỉnh tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (như xăng dầu, lương thực, thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh…).

Tiếp đó, UBND tỉnh Hậu Giang có Chỉ thị số 534/CT-UBND, về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; theo đó nghiêm túc triển khai thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 trên phạm vi toàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Sở Công Thương, UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện phương án đảm bảo hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống cho người dân; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm về giá cả và chất lượng hàng hóa; chủ động xây dựng các phương án ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Hai Hồng (TTXVN)

Bài viết Hậu Giang tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ truyền thống đã được chúng tôi ghi rõ nguồn gốc và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn. Nếu bạn có yêu cầu về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Chuyên mục Sức khỏe  |  Thẻ tìm kiếm , , , , , ,
XIN VUI LÒNG GIÚP CHÚNG TÔI CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN