Miền Tây Online trên MXH
No comment

Hiện tại đang trong mùa mưa nên những ngày gần đây, tại khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp xảy ra trường hợp nhiều hộ trồng hoa kiểng bị rắn cắn trong lúc thăm vườn và chăm sóc hoa kiểng. Rất may tất cả đều được cứu chữa kịp thời và không ảnh hưởng đến tính mạng.

Cô Lê Thị Bình ở khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc đã không may bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong khi đi thăm vườn vào sáng sớm. Sau khi sơ cứu tại nhà, cô nhanh chóng đến Trạm y tế phường Tân Quy Đông và được khuyên đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Sa Đéc để cứu chữa.

Sau 2 ngày nằm viện điều trị, tình trạng sức khỏe đã ổn định nhưng cô Bình vẫn không tránh khỏi cảm giác lo sợ mỗi khi đi ra vườn.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Lê Văn Niên thăm khám cho bệnh nhân bị rắn cắn. Ảnh: Thanh Nghĩa

Tại BVĐK Sa Đéc đã có nhiều ca nhập viện do rắn cắn trong lúc đi làm vườn. Điển hình như trường hợp ông Nguyễn Văn Nhiệm 68 tuổi, ở huyện Lai Vung, do quên sử dụng thiết bị bảo hộ khi đi thăm vườn, ông Nhiệm không may bị rắn cắn vào mắt cá chân phải. Sau 4 ngày nhập viện điều trị, vết thương do rắn cắn đã bớt sưng, sức khỏe ông đã ổn định.

Từ đầu năm đến nay, BVĐK Sa Đéc điều trị thành công 30 trường hợp bị rắn cắn. Từ nguồn huyết thanh kháng độc rắn của Bệnh viện Chợ Rẫy và Nha Trang, trên 500 ca bị rắn cắn trong thời gian qua tại BVĐK Sa Đéc đều được điều trị thành công.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Lê Văn Niên – Phó Trưởng Khoa Nội tổng hợp BVĐK Sa Đéc khuyến cáo: Khi bị bất kỳ loại rắn nào cắn nên đến cơ sở y tế để xét nghiệm máu, khám lâm sàng; tránh sử dụng thuốc đông y hay thuốc gia truyền, không nên đắp thuốc nam hoặc cắt lể máu, không nên để bệnh nhân ở nhà vì nọc độc sẽ phát tán nhiều, đến bệnh viện thì bệnh rất nặng điều trị không kịp. Tại khu vực miền Tây có rất nhiều loài rắn như rắn hổ, rắn lục đuôi đỏ, rắn chàm quạp. Trong đó, rắn hổ là loài có chất độc rất cao, làm rối loạn hệ thần kinh, ngưng thở, ngưng tim, còn rắn lục cắn gây sưng hoại tử xuất huyết dưới da đông máu nhiều hơn.

Do đó, mọi người cần trang bị các thiết bị bảo hộ khi đi làm vườn như ủng, nón, bao tay và khi chẳng may bị rắn cắn cần đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Trúc Nguyên (nguồn: báo Đồng Tháp)

Bài viết Đề phòng rắn lục cắn trong mùa mưa mà bạn đang xem đã được chúng tôi ghi rõ nguồn và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn trích dẫn. Nếu bạn là chủ sở hữu và có yêu cầu gì về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.
%d bloggers like this: