Bệnh viện Chợ Rẫy kết hợp đại phẫu ‘3 trong 1’ cho bệnh nhân ung thư

Thứ Tư, 06/05/2020 | Sức khỏe | Xóa bài

Các bác sỹ Khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện Chợ Rẫy) đã quyết định phối hợp để cùng thực hiện cuộc đại phẫu “3 trong 1,” gồm phẫu thuật cắt khối tá tụy, phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và phẫu thuật cắt đoạn đại tràng ngang.

Benh vien Cho Ray ket hop dai phau '3 trong 1' cho benh nhan ung thu hinh anh 1

Niềm vui của bác sỹ, bệnh nhân và người nhà khi bệnh nhân chuẩn bị được xuất viện. (Ảnh: TTXVN phát)

Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện ca đại phẫu “3 trong 1” kết hợp nhiều chuyên khoa khác nhau nhằm hạn chế số lần phẫu thuật, giảm bớt đau đớn cho một bệnh nhân ung thư dạ dày.

Thông tin được Tiến sỹ-bác sỹ Lâm Việt Trung, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa – Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ chiều 5/5.

Đó là trường hợp của nam bệnh nhân B.V.R, sinh năm 1945, ngụ tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Trước đó, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Ngoại Tiêu hóa – Bệnh viện Chợ Rẫy và được chẩn đoán bị ung thư dạ dày, xâm lấn tụy, tá tràng và đại tràng ngang.

Sau khi trải qua một số giai đoạn điều trị ban đầu, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy xác định khối u chưa di căn xa và bệnh nhân đáp ứng lộ trình điều trị. Do đó, các bác sỹ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, nếu giải quyết riêng rẽ từng vấn đề thì bệnh nhân sẽ phải trải qua 3 cuộc phẫu thuật gồm phẫu thuật cắt khối tá tụy mất khoảng từ 5-6 giờ đồng hồ, phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày từ 3-4 giờ đồng hồ và phẫu thuật cắt đoạn đại tràng ngang thường từ 2-3 giờ đồng hồ.

“Với một bệnh nhân ung thư mà phải trải qua 3 cuộc phẫu thuật như thế thì sẽ trở nên quá sức và có thể xảy ra nhiều nguy cơ,” bác sỹ Trung chia sẻ.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa với Khoa Ngoại Gan mật tụy, các bác sỹ Khoa Ngoại Tiêu hóa đã quyết định phối hợp để cùng thực hiện cuộc đại phẫu “3 trong 1,” cùng giải quyết 3 vấn đề trong 1 cuộc phẫu thuật nhằm hạn chế đau đớn, tổn thương cho bệnh nhân.

Theo bác sỹ Lâm Việt Trung, đây là lần đầu tiên, Bệnh viện Chợ Rẫy kết hợp 3 cuộc đại phẫu thành 1, do đó, các chuyên gia đầu ngành của 2 đơn vị là Khoa Ngoại Gan mật tụy và Khoa Ngoại Tiêu hóa đã được huy động để thực hiện ca đại phẫu này.

Sau hơn 4 giờ đại phẫu, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ đau đớn khi phải phẫu thuật nhiều lần, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân B.V.R nói riêng và mang lại nhiều hy vọng cho những bệnh nhân ung thư khác.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân B.V.R đã ổn định và sẽ xuất viện vào ngày mai (6/5). Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi về bệnh lý và dinh dưỡng sau xuất viện./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết Bệnh viện Chợ Rẫy kết hợp đại phẫu ‘3 trong 1’ cho bệnh nhân ung thư đã được chúng tôi ghi rõ nguồn gốc và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn. Nếu bạn có yêu cầu về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Chuyên mục Sức khỏe  |  Thẻ tìm kiếm , , , , ,
XIN VUI LÒNG GIÚP CHÚNG TÔI CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN