Vĩnh Long: “Giận cá chém thớt”, cùng kéo nhau ra tòa

Thứ Ba, 07/04/2020 | Pháp luật | Xóa bài

TAND huyện Trà Ôn vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Thanh Phong (ngụ thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), Hồ Công Tấn, Hồ Công Đạt, Võ Hoàng Sang, Hồ Công Luận (cùng ngụ huyện Tam Bình)- cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trước đó, trong lúc không kiềm chế được cơn giận vì ống bơm cát bị đập bể, Phong cùng những bị cáo trên đã gây thương tích cho người khác nên phải cùng nhau ra tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trà Ôn, ngày 13-9-2018, Nguyễn Thanh Phong thuê nhân công bơm cát vào phần đất có diện tích 1.008,5m2 (tọa lạc tại thị trấn Trà Ôn).

Phần đất trên Phong nhận chuyển nhượng từ bà N.T.B.H. và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do có tranh chấp với bà H. nên khi Phong bơm cát thì một nhóm khoảng trên 10 người đã cùng nhau đến xem bơm cát và yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết, không cho Phong bơm cát.

Sau đó, đại diện UBND thị trấn Trà Ôn đến giải thích, yêu cầu nếu có tranh chấp thì làm đơn gửi chính quyền địa phương để giải quyết theo quy định, không gây mất an ninh trật tự. Tuy nhiên, sau khi đại diện UBND thị trấn Trà Ôn ra về, khoảng 22 giờ 50 phút cùng ngày, một thành viên của nhóm người trên làm bể 3 ống bơm cát nhằm mục đích ngăn cản việc bơm cát của Phong.

Tức giận vì hành động trên, Phong cùng những người làm thuê gồm Hồ Công Tấn, Hồ Công Luận, Hồ Công Đạt và Võ Hoàng Sang đi tìm người làm bể ống bơm cát để hỏi cho ra lẽ.

Đúng lúc này, bà B. (cô của Phong) đang cùng trông coi việc bơm cát bị trượt chân té. Bà B. cho rằng bà H. (thuộc nhóm người trên) đứng phía sau lưng xô ngã nên giữa 2 bên xảy ra cự cãi. Đứng gần đó, ông H.H.T. (chồng bà H.) liền đến can ngăn thì bà B. dùng tay đánh về phía trước trúng ông T., ông T. dùng tay quơ đỡ trúng vào đầu bà B.

Thấy thế, Phong cho rằng cô mình bị hành hung nên xông vào dùng hai tay ôm cổ, đầu ông T. kéo xuống đường rồi đánh. Lúc này, Luận, Đạt, Tấn và Sang cũng xông vào dùng tay, chân, cây và ống tuýp sắt đánh ông T. Nạn nhân sau đó cố vùng vẫy bỏ chạy và được người dân đưa vào Trung tâm Y tế huyện Trà Ôn cấp cứu.

Sau đó, ông N.V.T. điều khiển xe máy chở bà H. chạy theo lo cho ông T. thì bị Phong cầm ly thủy tinh ném trúng gây thương tích, vì Phong cho rằng ông N.V.T. là người có vai trò chính trong việc ngăn cản bơm cát. Sau khi sự việc xảy ra, ông H.H.T. và ông N.V.T. được chuyển đến điều trị tại TP Cần Thơ.

Sau khi điều trị xong, nạn nhân đã có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Nguyễn Thanh Phong và những người có liên quan về tội cố ý gây thương tích. Kết luận giám định pháp y về thương tích của Phân viện Khoa học hình sự, xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra của ông H.H.T. là 9% và ông N.V.T. là 3%.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác một cách trái pháp luật đồng thời gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Trong lúc nóng giận tìm người đập ống bơm cát, bị cáo Phong chưa tìm hiểu rõ sự việc đã đánh ông T. và có lời nói mang tính chỉ huy. Hành vi này ngay lập tức trở thành hiệu lệnh, tạo điều kiện cho các bị cáo Đạt, Luận, Sang, Tấn- những người được Phong thuê để bảo vệ lợi ích cho bị cáo, cùng xông vào đánh ông T.

Qua đó, xác định bị cáo Phong giữ vai trò chính, là người kích động, tạo điều kiện vật chất cho việc thực hiện hành vi phạm tội và trực tiếp gây thương tích cho cả 2 bị hại nên mức hình phạt dành cho bị cáo này là cao nhất so với các bị cáo khác.

Dựa trên hồ sơ và diễn biến tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo cũng có một phần lỗi của một số cá nhân trong nhóm người thuộc phía bị hại.

Xét vai trò, tính chất mức độ phạm tội và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Phong 1 năm 6 tháng tù, Hồ Công Tấn 1 năm tù, Hồ Công Đạt 6 tháng tù, Võ Hoàng Sang 7 tháng tù, Hồ Công Luận 5 tháng 16 ngày tù- cùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo trên liên đới bồi thường cho phía bị hại.

 Theo THÀNH CHI (Báo Vĩnh Long)

Bài viết Vĩnh Long: “Giận cá chém thớt”, cùng kéo nhau ra tòa đã được chúng tôi ghi rõ nguồn gốc và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn. Nếu bạn có yêu cầu về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Chuyên mục Pháp luật  |  Thẻ tìm kiếm , , , ,
XIN VUI LÒNG GIÚP CHÚNG TÔI CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN