Ðiều tra chống bán phá giá với đường lỏng

Thứ Sáu, 10/07/2020 | Pháp luật | Xóa bài

Bộ Công Thương vừa quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột bắp.

Bộ Công Thương vừa quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột bắp (còn gọi là đường lỏng HFCS) xuất xứ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Theo quy định, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc, trong đó có hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc và Hàn Quốc, thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện của Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước.

Thu hoạch mía ở Hậu Giang
Thu hoạch mía ở Hậu Giang. Ảnh: CK

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Đồng thời, sẽ thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc; tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Tại các địa phương trồng mía nhiều ở ĐBSCL, nhiều nông dân bỏ mía vì giá quá thấp. UBND tỉnh Long An cho biết, niên vụ mía 2019-2020, địa phương chỉ gieo trồng được 481 ha, đạt 22,9% kế hoạch và chỉ bằng 10,8% so với niên vụ trước.

Lý do được xác định là giá bán quá thấp – khoảng 100.000 đồng/tấn, tương đương 100 đồng/kg, thậm chí không có người mua. Vì lỗ nặng nên nhiều nông dân đã chuyển sang trồng cây khác.

Ở Hậu Giang, địa phương trồng mía hàng đầu ĐBSCL, trong 5 tháng đầu năm 2020, diện tích mía đã xuống giống chỉ đạt 5.909 ha, giảm 28,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bài viết Ðiều tra chống bán phá giá với đường lỏng đã được chúng tôi ghi rõ nguồn gốc và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn. Nếu bạn có yêu cầu về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Chuyên mục Pháp luật  |  Thẻ tìm kiếm , , , , , , ,
XIN VUI LÒNG GIÚP CHÚNG TÔI CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN