Vận động tiền ‘cơm, nước’ cho cán bộ coi thi, khoản thu lạ ở Vĩnh Long?

Thứ Năm, 16/07/2020 | Giáo dục | Xóa bài

Đi họp cho con, nhiều phụ huynh ở một trường THPT tại Vĩnh Long bức xúc về việc vận động đóng tiền “cơm, nước” cho cán bộ coi thi. Theo họ, đây được xem là khoản thu “lạ”, trong khi thầy cô coi thi đã có chế độ phụ cấp theo quy định.

Theo phản ánh, vào ngày 10/7 trường THPT Hòa Ninh (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã mời tất cả phụ huynh đến họp để thông báo kết quả học tập và rèn luyện của các em học sinh lớp 12.

Tới đây, học sinh khối này sẽ thi tốt nghiệp tại trường, không phải đi thi ở các trường khác như những năm trước. Do đó, ngoài khoản thu tiền ôn thi là 650 ngàn đồng/học sinh, nhà trường còn vận động phụ huynh đóng thêm tiền “cơm, nước” cho các cán bộ coi thi từ nơi khác đến và mức giá vận động mỗi phụ huynh bình quân là 100 ngàn đồng/học sinh.

Một phụ huynh bức xúc nói: “Nghe vận động tiền “cơm, nước” cho cán bộ coi thi nên lấy làm lạ. Vì cán bộ đi gác thi thì chắc chắn phải có chế độ rồi, sao lại vận động tiền ăn, uống cho họ nữa. Nhà trường nói là vận động tùy ý mỗi người nhưng lại đưa ra mức giá sàn là 100 ngàn đồng, ai đóng ít thì người khác đóng nhiều bù lại. Con mình đang học ở đó, không lẽ trường nói vậy mà không đóng”.

Vận động tiền cơm, nước cho cán bộ coi thi, khoản thu lạ ở Vĩnh Long?
Phụ huynh phản ánh trường THPT Hòa Ninh vận động khoản thu “lạ”.

Người này còn cho biết thêm, số tiền 100 ngàn đồng không nhiều. Nhưng đối với các gia đình khó khăn thì lo tiền cho con đi học đã là một vấn đề. Việc thu thêm tiền “cơm nước” cho các cán bộ coi thi đã có chế độ theo quy định thì thật lạ.

Liên quan đến sự việc trên, chiều ngày 15/7, bà Trương Thanh Nhuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long khẳng định: “Không có việc đưa ra mức giá. Theo báo cáo của nhà trường, trong cuộc họp trao đổi với phụ huynh trước kì thi, giáo viên chủ nhiệm có thông tin như vậy, rồi phụ huynh tự ra mức giá với nhau mỗi người 100 hoặc 50 ngàn đồng. Sau đó mọi người nói vậy cũng được và cùng nhau đóng chứ nhà trường hoàn toàn không có ra mức giá là 100 hay 50 ngàn đồng và Sở không có chủ trương như vậy, mà hoàn toàn do tấm lòng của phụ huynh”.

Theo bà Nhuận, thông thường, trước khi tổ chức một kì thi thì Ban đại diện Cha mẹ học sinh với Ban giám hiệu nhà trường sẽ ngồi lại trao đổi với nhau về công tác chuẩn bị cho kì thi sắp tới. Trong đó, có các khoản kinh phí cho công tác chuẩn bị thi. Những gì chi được trong ngân sách thì trường sẽ chi, còn những khoản không chi được thì phụ huynh nói sẽ hỗ trợ.

Việc vận động là trên cơ sở là tự nguyện. Trong các kì thi, Sở sẽ phân công giáo viên ở trường khác đến coi thi chứ không phải là giáo viên tại trường. Do ở nơi khác tới nên buổi trưa các thầy cô sẽ ăn nghỉ tạm bợ ở chỗ nào đó để buổi chiều vô tiếp tục coi thi. Thấy vậy cũng bất tiện nên những năm trước, Ban đại diện Cha mẹ học sinh ở các trường đứng ra thực hiện việc vận động này rồi nhưng với tinh thần tự nguyện, ai có khả năng bao nhiêu thì đóng góp bấy nhiêu, nhằm hỗ trợ các thầy cô chu đáo hơn trong quá trình làm nhiệm vụ.

“Các cán bộ coi thi có phụ cấp trách nhiệm nhưng việc có thêm nguồn hỗ trợ sẽ lo cho họ được tươm tất hơn một chút. Còn chuyện trường ra mức giá bao nhiêu tiền và bắt tất cả phụ huynh phải đóng là không có” – Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long nhấn mạnh.

KIM HÀ (nguồn: Tiền Phong)

Bài viết Vận động tiền ‘cơm, nước’ cho cán bộ coi thi, khoản thu lạ ở Vĩnh Long? đã được chúng tôi ghi rõ nguồn gốc và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn. Nếu bạn có yêu cầu về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Chuyên mục Giáo dục  |  Thẻ tìm kiếm , , , , , ,
XIN VUI LÒNG GIÚP CHÚNG TÔI CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN