Góp tiền mua xe cứu thương

Thứ Hai, 13/07/2020 | Đời sống | Xóa bài

Mô hình xe cứu thương chuyển viện miễn phí đã được nhân rộng nhiều nơi ở khu vực ĐBSCL. Nhưng tại xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long), mô hình này rất đặc biệt, đó là chính quyền đứng ra vận động người dân góp tiền mua xe và xây dựng quy chế hoạt động.

Hòa Ninh là xã cù lao nên người dân muốn di chuyển sang đất liền phải đi qua phà Đình Khao, mất khoảng 30 phút. Nhiều người dân nơi đây cho biết khi nhà có người bệnh, nhất là vào ban đêm thì gặp vô vàn khó khăn khi đưa đi cấp cứu.

Vì vậy, vào tháng 3 vừa qua, UBND xã Hòa Ninh vận động người dân tham gia đóng góp để mua ôtô làm xe cứu thương đưa người bệnh đi cấp cứu miễn phí.

Sau khi nghe thông báo từ xã và thấy việc làm này rất hữu ích, nhiều người đã góp tiền mua xe. Ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ xã Phú Quới, huyện Long Hồ) bày tỏ: “Tuy là dân ở xã khác nhưng khi hay tin xã Hòa Ninh vận động tiền mua xe cứu thương thì tôi ủng hộ 30 triệu đồng. Nếu có chiếc xe cứu thương thì rất nhiều người bệnh sẽ có cơ hội được cứu sống kịp thời”.

Góp tiền mua xe cứu thương - Ảnh 1.
Xe cứu thương từ thiện tại xã Hòa Ninh vận chuyển người bệnh miễn phí

Không những vậy, điều đáng trân quý là trong số những người đóng góp có cả hộ nghèo ở địa phương. Ngày ông Nguyễn Văn Sang (50 tuổi; ngụ ấp Hòa Thuận, xã Hòa Ninh) đem 100.000 đồng đến Tổ xe chuyển viện từ thiện thì những thành viên trong tổ ai cũng xúc động bởi ông Sang thuộc hộ nghèo ở địa phương và sống bằng nghề mò cua, bắt ốc, làm thuê.

“Tôi ủng hộ cách làm của chính quyền xã, nên đóng góp chút tiền để mua xe cứu thương” – ông Sang nói.

Mới đây, UBND xã Hòa Ninh đã tổ chức hội nghị công khai các khoản đóng góp của người dân để mua xe chuyển viện miễn phí và thông qua quy chế hoạt động của Tổ xe chuyển viện từ thiện xã Hòa Ninh. Tổng cộng có 427 hộ dân trong và ngoài xã đóng góp gần 240 triệu đồng. Xã đã trích số tiền 180 triệu đồng mua ôtô dùng làm xe cứu thương, số tiền còn lại sẽ được đưa vào quỹ để xe hoạt động.

Ông Lê Vũ Khanh, Tổ trưởng Tổ tài xế xe chuyển viện từ thiện, cho biết: “Trong tổ tài xế, anh em trực 24/24, hễ có ai gọi cần đưa người đi bệnh viện dù khuya cỡ nào chúng tôi cũng sẵn sàng. Nhưng tuyệt đối không nhận bồi dưỡng từ người nhà bệnh nhân. Có chiếc xe cứu thương này chứ đỡ lắm, qua phà được nhân viên phà ưu tiên cho đi trước cũng như rút ngắn thời gian đưa bệnh nhân đi đến bệnh viện. Tính đến nay, xe đã vận chuyển được gần 50 ca, không chỉ có bệnh nhân trong xã mà còn cả ngoài xã”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, Tổ xe chuyển viện từ thiện đã có quy chế hoạt động nhằm minh bạch số tiền đóng góp của bà con cũng như việc bảo quản xe như thế nào để sử dụng lâu dài.

Bài và ảnh: Lê Khánh (nguồn: NLĐ)

Bài viết Góp tiền mua xe cứu thương đã được chúng tôi ghi rõ nguồn gốc và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn. Nếu bạn có yêu cầu về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Chuyên mục Đời sống  |  Thẻ tìm kiếm , , , , , ,
XIN VUI LÒNG GIÚP CHÚNG TÔI CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN