Miền Tây Online trên MXH
No comment

Thời tiết năm nay thuận lợi, nắng nhiều, diện tích muối cho năng suất cao, cộng thêm bán được giá nên ước tính vụ này bà con diêm dân Bạc Liêu có lãi khoảng 50 triệu đồng/ha/vụ.

Diêm dân thu hoạch muối sản xuất theo phương pháp trải bạt. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Diêm dân thu hoạch muối sản xuất theo phương pháp trải bạt. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN).

Nhờ thời tiết nắng nóng, khô hạn là điều kiện thuận lợi giúp cho diêm dân Bạc Liêu có một vụ mùa bội thu về năng suất, giá thành và lợi nhuận.

Theo diêm dân tỉnh này, tuy những ngày đầu vụ, giá muối thấp, những đến đầu tháng 4/2020 giá muối tăng cao gần gấp đôi, giúp diêm dân an tâm đầu tư mở rộng diện tích sản xuất.

Hiện tại, giá muối thương phẩm tại địa phương đang dao động từ 500-1.500 đồng/kg tùy loại.

Cụ thể, muối đen có giá từ 500-900 đồng/kg, muối trắng 700-1.500 đồng/kg, tăng khoảng 500 đồng/kg so với đầu vụ.

Anh Trần Thanh Quang ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải cho biết, thời tiết năm nay thuận lợi, nắng nhiều, diện tích muối cho năng suất cao, cộng thêm bán được giá nên ước tính vụ này bà con có lãi khoảng 50 triệu đồng/ha/vụ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, nắng hạn gay gắt, độ mặn tăng rất cao khiến cho nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất ở nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, đối với nghề làm muối thì nắng nóng kéo dài lại tạo điều kiện cho hạt muối kết tinh nhanh, từ đó nâng cao sản lượng và chất lượng hạt muối.

Vụ muối 2019-2020, diêm dân trong tỉnh sản xuất được hơn 1.500 ha; trong đó, có gần 70 ha muối trải bạt, còn lại là nền đất.

Diem dan Bac Lieu phan khoi vi nam nay muoi duoc mua, trung gia hinh anh 1

Diêm dân thu hoạch muối. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Đến nay, năng suất thu hoạch đạt hơn 65.000 tấn, với hơn 6.000 tấn là muối trắng. Với năng suất cộng với giá muối hiện tại, ước tính vụ này diêm dân cho lãi từ 45-50 triệu đồng/ha/vụ.

Theo các địa phương, dù giá muối đang tăng cao nhưng không khuyến khích bà con mở rộng diện tích, nhằm thực hiện đúng chủ trương của tỉnh, đặc biệt là dần thu hẹp diện tích sản xuất muối truyền thống, nâng diện tích sản xuất muối trải bạt, công nghiệp.

Hơn nữa, giá muối thương phẩm trên thị trường trong những năm qua không ổn định, phần lớn diêm dân chưa thể sống được bằng nghề muối.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, để giúp diêm dân trụ vững với nghề, có cuộc sống ổn định, ngành tiếp tục thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành muối Bạc Liêu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.”

Theo đó, mục tiêu của đề án là đến năm 2020 tổng diện tích sản xuất muối của tỉnh đạt 2.500 ha.

Đến năm 2030 diện tích sản xuất muối đạt 2.400 ha, sản lượng đạt 200.000 tấn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho biết, để hoàn thành mục tiêu này và giúp diêm dân làm giàu từ hạt muối, Bạc Liêu sẽ phát triển ngành muối theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững; đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng vùng muối.

Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất và chế biến để phát triển ngành muối theo hướng công nghiệp, hiện đại nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, nhất là nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của diêm dân./.

Huỳnh Sử (Vnews/Vietnam+)

Bài viết Diêm dân Bạc Liêu phấn khởi vì năm nay muối được mùa, trúng giá mà bạn đang xem đã được chúng tôi ghi rõ nguồn và tên tác giả. Toàn bộ nội dung, hình ảnh của bài viết thuộc về tác giả và website nguồn trích dẫn. Nếu bạn là chủ sở hữu và có yêu cầu gì về bản quyền thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: admin@mientayonline.net. Hoặc gởi yêu cầu xóa bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn.